Hướng Dẫn Chơi Backgammon Cho Tân Thủ Chi Tiết Nhất

Backgammon có thể nói là một trong những trò chơi rất hay và có lịch sử hình thành vô cùng lâu đời, có thể lên đến gần 5000 năm. Hướng dẫn chơi Backgammon không quá phức tạp nhưng để chiến thắng được các đối thủ mới là điều chúng ta hướng đến.

Để có thể giúp anh em hiểu thêm về trò chơi cũng như biết được cách chơi kèm với luật chơi của Backgammon. Hãy cùng QH88 đi ngay vào bài viết chi tiết nhất ngay bên dưới đây nhé.

Hướng dẫn chơi backgammon đơn giản nhất

Hướng dẫn chơi backgammon đơn giản nhất
Hướng dẫn chơi backgammon đơn giản nhất

Để có thể hướng dẫn chơi Backgammon một cách dễ hiểu nhất, thì trước hết cùng nhau tìm hiểu những thông tin liên quan đến trò chơi này. Vì đây là những nền tảng cơ bản nhất để chúng ta có thể nắm rõ được cách chơi cũng như chiến thuật chơi tốt nhất.

Trò chơi Backgammon là gì?

Trò chơi Backgammon là gì?
Trò chơi Backgammon là gì?

Backgammon hay còn được nhiều người chơi Việt Nam gọi là Cờ tào cáo, một trong những trò chơi cổ xưa bậc nhất trên thế giới. Nhiều nhà khảo cổ học đã khám phá ra một bộ bàn cờ Backgammon nằm ngay trong thành phố cổ xưa Burnt thuộc quận Sistan-Balochistan tại vị ở Iran, nghĩa là ít nhất trò chơi này phải xuất hiện vào năm 3000 trước Công nguyên.

Trong hướng dẫn chơi Backgammon, thì trò chơi cần tối đa hai người tham gia và cách chơi không quá phức tạp. Mỗi người tham gia sẽ có tổng cộng 15 quân cờ. Những người chơi cần di chuyển những quân cờ nằm xung quanh bàn để đưa về lại sân chơi của mình, sau đó tiến hành lấy toàn bộ chúng ra khỏi bàn chơi. Người chiến thắng chính là người đầu tiên thoát được hết những quân cờ của mình.

Số nước di chuyển của những quân cờ sẽ tương đương với con số xuất hiện trên xúc xắc chơi của mỗi người, nên có thể hiểu nôm na như trò chơi này có thể là một trò chơi mang tính may mắn. 

Nhưng sự thật thì lại không hoàn toàn đơn giản như vậy. Việc người chơi có thể giành được chiến thắng trong Backgammon phụ thuộc rất nhiều vào chiến thuật của người đó, cũng như khả năng tính toán và phân tích trong tư duy của mỗi người chơi.

Backgammon sẽ có những gì trong bàn chơi?

Backgammon sẽ có những gì trong bàn chơi?
Backgammon sẽ có những gì trong bàn chơi?

Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc hướng dẫn chơi backgammon, vì đây chính là những đồ dùng bắt buộc phải có để có thể tiến hành được trò chơi. Những vật bắt buộc phải có trong trò chơi sẽ gồm có:

 • Một bàn chơi Backgammon tiêu chuẩn
 • Tổng cộng 30 quân cờ được chia thành 2 màu chính, giúp người chơi dễ phân biệt quân
 • Có tổng cộng 2 viên xúc xắc
 • Có một khối hình lập phương nhân đôi

Để có thể hiểu rõ hơn về những quy định của mỗi vật dụng bên trên, hãy tiếp tục đi qua ngay phần bên dưới.

Bàn chơi tiêu chuẩn Backgammon

Bàn chơi tiêu chuẩn Backgammon
Bàn chơi tiêu chuẩn Backgammon

Hướng dẫn chơi Backgammon tốt nhất chính là giúp chúng ta hiểu rõ được chi tiết từng bộ phận dụng cụ hỗ trợ trò chơi. Bàn chơi Backgammon thông thường sẽ được làm bằng gỗ, bao gồm hai mảnh chữ nhật được ghép lại. 

Trên bàn cờ sẽ có tổng cộng 24 hình tam giác hẹp được biết là các Điểm. Những hình tam giác sẽ có màu xen kẽ nhau, và được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm bao gồm 6 hình tam giác, sẽ tạo thành 4 góc trên trên bảng chơi, đó sẽ là:

 • Hai phần bảng chơi của người chơi chọn quân Đen: Bảng nhà cùng với Bảng ngoài của các quân Đen
 • Hai phần bảng chơi của người chơi chọn quân Trắng: Bảng nhà cùng với Bảng ngoài các quân Trắng
 • Hai phần Bảng nhà của hai người chơi sẽ được phân biệt với nhau bằng hai phần Bảng ngoài thông qua một thanh ngăn ngay ở giữa bàn chơi

Những quân cờ Backgammon

Những quân cờ Backgammon
Những quân cờ Backgammon

Ngoài bàn cờ, hướng dẫn chơi Backgammon là việc những người chơi cần phải di chuyển các quân cờ để giành chiến thắng. Do đó, những quân cờ là điều vô cùng quan trọng trong các chiến thuật của người chơi.

Trong đó, quân cờ sẽ có tổng cộng là 30 quân cờ, mỗi người chơi sẽ sở hữu 15 quân cờ với cùng một màu. Màu sắc quân cờ là trắng và đỏ hoặc trắng và đen, phụ thuộc nhiều vào loại cờ và thương hiệu cờ mà bạn chọn.

Các đánh dấu điểm nên biết

Các đánh dấu điểm nên biết
Các đánh dấu điểm nên biết

Trong hướng dẫn chơi Backgammon, những điểm của các hình tam giác sẽ được đánh số theo tứ tự từ 24 cho đến 1. Trong số đó, điểm 24 chính là ở ngay ô tam giác ngoài cùng của Bảng nhà thuộc Đối thủ và điểm 1 chính là ở ngay ô đối diện so với điểm 24, thuộc bảng Nhà của mình.

Khối lập phương nhân đôi thường dùng

Khối lập phương nhân đôi thường dùng
Khối lập phương nhân đôi thường dùng

Khối lập phương nhân đôi được hiểu là 1 khối lập phương có 6 mặt, nhưng thay vì sẽ được đánh số từ 1 cho đến 6, thì khối lập phương nhân đôi sẽ có các mặt có điểm gấp đôi lên là 2,4,8, 16, 32 cùng với 64. Nó được sử dụng nhằm theo dõi điểm số của trò chơi này.

Những thiết lập ban đầu nên biết

Những thiết lập ban đầu nên biết
Những thiết lập ban đầu nên biết

Đây là bước rất quan trọng trong hướng dẫn chơi Backgammon, do đó chúng ta cần phải nắm rõ. Trước khi tiến hành trò chơi, hai người chơi cần phải chọn cho bản thân quân cờ có màu mà mình yêu thích.

Sau đó, hãy tiến hành đặt bàn chơi ở ngay giữa hai người chơi, ngồi cùng phía so với Bảng nhà cũng như Bảng ngoài của bản thân. Hai người chơi sẽ lần lượt tiến hành đặt quân cờ của mình vào ngay các vị trí ban đầu như sau:

 • Đặt ngay hai quân cờ ở vị trí 24 điểm
 • Đặt ngay ba quân cờ ở vị trí 8 điểm
 • Đặt ngay năm quân cờ ở vị trí 13 điểm
 • Đặt ngay năm quân cờ ở vị trí 6 điểm

Một điểm lưu ý cần phải nhớ rằng, mỗi người tham gia đều sẽ có một hệ thống đánh số riêng biệt. Vì thế các người chơi cần phải kiểm tra một cách chính xác các vị trí điểm của bàn cờ mình tránh việc bị nhầm hoặc trùng lặp nhau.

Mô phỏng một ván chơi Backgammon căn bản nhất

Mô phỏng một ván chơi Backgammon căn bản nhất
Mô phỏng một ván chơi Backgammon căn bản nhất

Qua những hướng dẫn chơi Backgammon sơ lược bên trên, không phải ai cũng có thể hiểu một cách rõ ràng nhất. Do đó, ở phần này, chúng ta sẽ cùng nhau đi qua một ván Backgammon căn bản nhất mà ai cũng có thể dễ dàng nắm rõ được.

Để có thể bắt đầu được trò chơi, mỗi người chơi tiến hành gieo một viên xúc xắc, người chơi nào sở hữu điểm số ở xúc xắc cao hơn người còn lại, sẽ là người đi trước. Người chơi tiếp tục lần lượt thay phiên nhau thực hiện ở các lượt chơi của mình.

Sử dụng xúc xắc và di chuyển quân cờ

Sử dụng xúc xắc và di chuyển quân cờ
Sử dụng xúc xắc và di chuyển quân cờ

Tại lượt của mỗi người, người chơi sẽ bắt đầu bằng việc tung cùng lúc hai viên xúc xắc sao cho chúng rơi xuống ngay ở phía bên phải bảng trò chơi. Phụ thuộc vào số điểm của hai viên xúc xắc này, thì người chơi sẽ tiến hành di chuyển những quân cờ của bản thân theo quy tắc trong hướng dẫn chơi Backgammon như sau:

 • Số điểm viên xúc xắc chính là số bước mà quân cờ của bạn được quyền di chuyển. Quân cờ của người chơi sẽ được di chuyển về phía trước theo đúng như hình móng ngựa, và ngược chiều kim đồng hồ theo đúng hướng điểm giảm dần của bản thân
 • Điểm mở (hay còn được biết là Open Point) được hiểu đơn giản là điểm mà ngay tại đó sẽ không có hai hay nhiều hơn hai những quân cờ của đối phương. Khi tiến hành di chuyển một quân cờ, thì người chơi chỉ được phép đưa quân cờ tới ngay Điểm mở
 • Hai điểm của hai xúc xắc có thể được quyền cộng vào hay tách ra một cách độc lập sẽ tạo thành 2 bước di chuyển hoàn toàn khác nhau. Dễ hình dung như sau, một người chơi khi tung được 6 điểm và 4 điểm, thì người chơi này được quyền di chuyển một quân cờ 6 bước cho đến Điểm mở và cùng một quân cờ khác 4 bước để có thể đến một Điểm mở khác. Hoặc người chơi cũng có thể di chuyển một quân cờ lên đến 10 bước, miễn sao là đích đến chính là một Điểm mở
 • Còn khi người chơi tung xúc xắc mà ra được hai điểm giống nhau, thì người chơi có thể gấp đôi được số lần đi. Ví dụ dễ hiểu như người chơi khi tung xúc xắc được hai số 5, thì người chơi được phép di chuyển cờ của bản thân 5 bước cùng với 4 lần hay có thể kết hợp chúng lại để có đi tổng cộng là 20 bước
 • hướng dẫn chơi Backgammon, thì người chơi  cần phải di chuyển theo những số mà bản thân đã tung được theo một nguyên tắc “càng nhiều càng tốt”. Nếu trường hợp chỉ một số có thể chơi được, thì người chơi luôn phải chơi số đó. Còn nếu trường hợp một trong hai số có khả năng chơi được nhưng lại không phải cả hai thì cần phải tiến hành chơi số lớn hơn. Nếu như không có một số nào có thể được chơi, thì người chơi sẽ bị tính mất lượt

Tiến hành đá quân hoặc nhập quân

Hướng dẫn chơi Backgammon cho tân thủ, không chỉ liên quan về những đường đi cơ bản. Mà chúng ta cũng cần phải biết đến những hành động khác của quân cờ như đá quân hay nhập quân.

Đá quân là gì?

Một Điểm mở mà ngay tại vị trí đó đang có một quân cờ của đối thủ, hay được gọi là một Điểm yếu (hay được biết là Blot). Khi có một quân cờ đã di chuyển đến Điểm yếu, thì Điểm yếu này sẽ bị “đá”, cùng lúc đó quân cờ của đối thủ bị đá ra và phải đặt ngay lên thanh ngăn cách. Một khi quân cờ bị đưa lên thanh ngăn, những quân cờ này sẽ không còn quyền di chuyển. “Đá quân” còn được biết chính là chiến lược nhằm làm giảm tối đa tốc độ của đối thủ.

Nhập quân là gì?

Nhập quân là gì?
Nhập quân là gì?

Ngoài đá quân, thì trong hướng dẫn chơi Backgammon, vẫn còn một thuật ngữ khác chính là “nhập quân”. Đây chính là khi một người chơi đang có một hoặc nhiều quân cờ nằm trên thanh ngăn, thì người chơi phải tìm ra cách đưa chúng quay lại về Bảng nhà của đối thủ, hành động này được gọi là Nhập quân. 

Để có thể tiến hành Nhập quân, thì người chơi bắt buộc phải gieo xúc xắc sao cho số điểm sẽ chính là số nước di chuyển để có thể đến được một trong các số trên Bảng nhà đối thủ mà ngay tại đó chính là một Điểm mở. Còn nếu người chơi tiến hành tung xúc xắc vào ngay điểm không phải là Điểm mở, thì người chơi sẽ bị tính mất lượt.

Một ví dụ có thể dễ hình dung, khi người chơi quân Trắng đã tung được 3 điểm, thì người chơi có thể tiến hành Nhập quân của mình vào ngay điểm 22 của Bảng nhà đối thủ và nếu như nó chính là Điểm mở, do người chơi tiến hành di chuyển các quân từ thanh ngăn.

Người chơi sẽ không được phép cộng hai điểm của xúc xắc. Ví dụ như người chơi đã tung được 6 điểm và 2 điểm, thì người chơi chỉ được phép tiến hành di chuyển 6 bước hay 2 bước, thay vì di chuyển đến 8 bước.

Người chơi sẽ không thể di chuyển bất kì một quân cờ nào, cho đến khi toàn bộ số quân của mình rời khỏi ra thanh ngăn. Còn nếu người chơi có thể tiến hành Nhập quân một trong số những quân của bản thân nhưng chưa hết, thì lượt chơi của người chơi đó sẽ tự kết thúc. Trường hợp người chơi đã Nhập quân của tất cả các quân của bản thân, thì các số điểm chưa dùng đến hoàn toàn có thể dùng để di chuyển được các quân tiếp theo.

Những loại quân cờ nên biết

Những loại quân cờ nên biết
Những loại quân cờ nên biết

Hướng dẫn chơi Backgammon cũng cần biết đến những loại quân cờ. Tất cả những quân cờ của người chơi đã tiến hành di chuyển đến Bảng nhà mình, thì người chơi hoàn toàn có thể tiến hành việc loại bỏ những quân cờ này, hay điều này còn gọi là Loại quân (được biết là Bearing off). 

Sẽ được thực hiện bằng cách gieo quân xúc xắc số điểm bằng đúng hay cao hơn điểm mà quân cờ đó đang nằm ngay trên đó theo các nguyên tắc ưu tiên như sau:

 • Nếu như không có bất kỳ quân cờ nào có thể bị loại bỏ, thì người chơi cần phải tiến hành một bước di chuyển một cách hợp lệ cùng với những quân cờ ở điểm cao hơn. Một ví dụ dễ hình dung (hình trái), người chơi tung xúc xắc và được 2 điểm cùng 3 điểm. Thì người chơi hoàn toàn có thể tiến hành việc loại bỏ những quân cờ ở ngay điểm 2 và tiến hành di chuyển những quân cờ nằm ở điểm 6 chính là 3 bước do đó chính là bước di chuyển một cách hợp lệ
 • Nếu như không có bất kỳ quân cờ nào nằm ở vị trí cao hơn thì có thể di chuyển hợp lệ, người chơi có thể tiến hành loại bỏ quân cờ nằm ở vị trí cao nhất. Ví dụ như người chơi khi tung xúc xắc được 3 điểm và 6 điểm. Thì người chơi hoàn toàn có thể tiến hành việc loại bỏ đi những quân cờ nằm ở vị trí 3 điểm. Khi có quân cờ ở vị trí cao nhất chính là 5, thì lúc này không thể di chuyển được 5 bước nữa. Trường hợp này, người chơi chỉ được phép tiến hành loại bỏ đi các quân cờ nằm ở vị trí 5 này

Những quân cờ bị loại bỏ thì phải đưa ra khỏi bàn cờ. Một điểm đáng chú ý trong hướng dẫn chơi Backgammon, đừng quên rằng những quân cờ của bạn vẫn hoàn toàn có thể bị đá khi đang nằm ở Bảng nhà của mình, do đó hãy thật cẩn trọng nhé.

Cách sử dụng khối lập phương trong Backgammon

Cách sử dụng khối lập phương trong Backgammon
Cách sử dụng khối lập phương trong Backgammon

Trong hướng dẫn chơi Backgammon, thì ngoài những cách chơi ở trên chúng ta vẫn cần dùng đến khối lập phương. Khối lập phương đôi thường được sử dụng nhằm mục đích theo dõi việc tăng số điểm đặt cược của trò chơi. Mỗi ván đấu thường bắt đầu ngay tại mức 1 điểm, lúc này Khối lập phương đôi sẽ tiến hành đặt ngay trên thanh và phải ngửa mặt 64 lên.

Ở mỗi lượt chơi, khi người chơi có thể cảm nhận mình có lợi thế, thì người chơi hoàn toàn có thể tiến hành việc tăng mức cược. Hành động tăng mức cược của một người chỉ được phép diễn ra ngay ở lượt chơi của người đó và phải trước lúc người đó tiến hành tung xúc xắc. 

Đối thủ hoàn toàn có thể chấp nhận được số tiền cược gấp đôi hay có thể từ chối. Khi đối thủ ra quyết định từ chối, thì sẽ phải bị mất đi số tiền cược bằng với số tiền hiện tại. Còn nếu như người chơi đồng ý chấp nhận tăng tiền cược, thì người chơi đó sẽ là người sở hữu viên xúc xắc cũng như khối lập phương và được lật lên số gấp đôi. 

Có thể hình dung là ban đầu khối lập phương sẽ là 64, nếu như người chơi từ chối anh ta thì cần trả 1 điểm. Nếu như quyết định chấp nhận, thì khối lập phương này sẽ được quyền lật lên số 2. Quá trình này được phép diễn ra liên tục và không giới hạn, cho dù khối lập phương chỉ có 64 số.

Phần kết thúc trò chơi Backgammon

Phần kết thúc trò chơi Backgammon
Phần kết thúc trò chơi Backgammon

Sau khi đã tiến hành xong quá trình chơi, thì hướng dẫn chơi Backgammon cũng có nhắc nhở đến phần kết thúc của trò chơi. Trò chơi sẽ kết thúc ngay khi có một người chơi loại bỏ được hoàn toàn toàn bộ các quân cờ của mình ra khỏi bàn chơi và được xem là người chiến thắng. Tuy nhiên, không phải ván chơi nào thắng cũng hoàn toàn giống nhau. Những người chơi thường có thể thua theo 3 cách như sau:

 • Thua một cách bình thường: thường xảy ra khi người chiến thắng đã Loại bỏ được hoàn toàn những quân cờ của mình khỏi Bảng nhà, trong khi đối thủ của bạn cũng đang tiến hành việc Loại bỏ. Còn người thua cuộc thường sẽ bị mất đi số điểm bằng tương ứng với số điểm của khối lập phương đôi hiện đang cố
 • Một Gammon: thường sẽ xảy ra khi bạn đã Loại bỏ được hoàn toàn quân cờ của bản thân, trong khi các đối thủ của bạn chưa thể Loại bỏ được bất kỳ quân cờ nào. Ngay lúc này, người thắng cuộc sẽ được phép gấp đôi giá trị của khối lập phương đôi trên bàn
 • Một Backgammon: thường sẽ xảy ra khi bạn đã Loại bỏ đi được tất cả những quân cờ của mình trong khi đối thủ vẫn đang có ít nhất một quân cờ ở trên thanh hoặc ở trên phần Bảng nhà của bạn, thì đối thủ của bạn sẽ bị tính là Backgammon và được tính là mất đi ba lần giá trị của Khối lập phương đôi trên bàn

Tổng kết hướng dẫn chơi Backgammon

Qua những thông tin bên trên, việc hướng dẫn chơi Backgammon có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về trò chơi này. Cũng từ đó, mà mỗi người hãy tự thiết kế cho bản thân của mình một chiến thuật thật hay và có khả năng giành chiến thắng trước mọi người. Chúc mọi người có thời gian chơi thật vui vẻ và gặp thật nhiều may mắn.

Viết một bình luận