Cách Chơi Cờ Chó Dễ Hiểu Cho Người Chơi Mới

Đối với những trò chơi dân gian, thì tuổi thơ ai cũng đã quá quen với nhiều trò chơi liên quan đến những cục đá như ô ăn quan hay cờ chó. Trong đó, cách chơi cờ chó luôn được nhiều trẻ em yêu thích về độ hấp dẫn nhưng luật chơi lại không quá phức tạp.

Có rất nhiều giả thuyết được đặt ra cho trò chơi này, cũng như nguồn gốc của nó. Nhưng vẫn chưa ai có thể biết được một cách chính xác, do đó để có thể hiểu rõ hơn về trò chơi này. Hãy cùng QH88 tìm hiểu ngay bài viết bên dưới để hiểu rõ về trò chơi này.

Những điều nên biết về cách chơi cờ chó

Những điều nên biết về cách chơi cờ chó
Những điều nên biết về cách chơi cờ chó

Như chúng ta đã biết, trước khi hiểu về cách chơi cờ chó, thì chúng ta phải tìm hiểu một số thông tin liên quan đến trò chơi. Vì nếu như hiểu rõ thì chúng ta mới có thể dễ dàng nắm rõ được cách chơi cũng như giành được phần thắng cho bản thân trước nhiều đối thủ.

Trò chơi cờ chó được hiểu là gì?

Trò chơi cờ chó được hiểu là gì?
Trò chơi cờ chó được hiểu là gì?

Cờ chó hay còn được nhiều người biết đến với tên khác là cờ chân chó. Có rất nhiều giả thuyết về trò chơi này, nhưng có một giả thuyết cho rằng trò chơi có nguồn gốc xuất phát ở một vùng nông thôn thuộc vùng Bắc bộ nước ta và được phát triển dựa vào 1 bài toán hình học nào đó.

Cách chơi cờ chó vô cùng đơn giản và dễ hiểu người chơi có thể tiến hành chơi ở bất kỳ vị trí nào trên giấy trắng, hay trên bàn hoặc thậm chí là dùng cả nền đất, xi măng thì đều có thể vẽ được. Những quân cờ thuộc trò chơi cũng là những vật dụng rất dễ tìm kiếm, vì chủ yếu chỉ là nắp chai, nắp bia, hoặc những cục đá.

Chính vì điều đó, mà trò chơi dần dần trở nên rất phổ biến và hầu như người chơi nào cũng có thể chơi hoặc biết đến nó. Cờ chó được rất nhiều người đánh giá là trò chơi vô cùng bổ ích, có thể giúp chúng ta rèn luyện trí thông minh, hay khả năng tư duy, thậm chí là sự khéo léo. Đặc biệt là trẻ em, nó còn được xem là trò chơi giải trí gắn bó được tình bạn thân thiết giữa những bạn trẻ hay trẻ nhỏ.

Ý nghĩa của cờ chó nên biết

Ý nghĩa của cờ chó nên biết
Ý nghĩa của cờ chó nên biết

Như đã nói ở trên, cách chơi cờ chó không chỉ đơn giản là giúp mọi người có thể giải quyết được nhu cầu giải trí. Mà còn có thể khiến cho chúng ta giành được thời gian cải thiện cho bản thân cũng như xây dựng được mối gắn kết giữa những người xung quanh, quan trọng là với những bé nhỏ.

Thay vì hằng ngày để các bé nhỏ tập trung vào tivi, điện thoại thì tại sao bạn lại không hướng dẫn hay chơi cùng để có thể hiểu về bé hơn hay thậm chí là biết được bé có tài ra sao. Hơn thế nữa, chúng ta có thể cho bé được một tuổi thơ thật đáng nhớ chứ không phải tuổi thơ về những thiết bị kết nối mạng.

Những chuẩn bị trước khi chơi cờ chó

Những chuẩn bị trước khi chơi cờ chó
Những chuẩn bị trước khi chơi cờ chó

Trước khi biết cách chơi cờ chó hay những luật liên quan đến trò chơi, thì phải biết được cần chuẩn bị trước những dụng cụ gì. Vì nếu như thiếu đi một trong những đồ dùng sau đây, chắc chắn trò chơi sẽ không được diễn ra tốt đẹp hay sẽ không làm cho trò chơi trở nên hấp dẫn.

Số lượng người tham gia cờ chó

Người chơi chính là yếu tố quan trọng góp phần giúp cờ chó trở nên thú vị hơn. Do đó, số lượng người tham gia cũng cực kỳ quan trọng, chúng ta không thể bắt đầu thiếu hoặc dư số người theo quy định của trò chơi.

Thì theo như cách chơi cờ chó thông thường, có quy định số thường tối đa được tham gia ở mỗi ván cờ chó chỉ có 2 người. Đây là con số không quá khó tìm kiếm, khi bạn chỉ cần tìm thêm một người nữa là có thể tiến hành chơi rồi nhé.

Bàn chơi cờ chó tiêu chuẩn

Bàn chơi cờ chó tiêu chuẩn
Bàn chơi cờ chó tiêu chuẩn

Cách chơi cờ chó cũng có quy định bàn cờ, vì đây là yếu tố không thể thiếu. Vì nếu không có thì làm sao mà người chơi có thể đặt những quân cờ lên để chơi với nhau đúng không nào.

Thì bàn cờ chó sẽ vô cùng đơn giản, chỉ cần bạn tìm được một mặt phẳng. Bạn hoàn toàn có thể dùng những viên phấn, gạch để tiến hành vẽ lên nền đất, nền gạch, hay thậm chí là một tờ giấy.

Dưới đây là quy tắc vẽ một bàn cờ chó chuẩn nhất, mọi người nên xem qua:

  • Tiến hành vẽ một hình vuông hay hình chữ nhật ngay trên nền phẳng để có thể chơi với đối phương
  • Tiếp tục vẽ thêm hai đường chéo bên trong của hình vuông, sao cho chia hình vuông thành 4 hình tam giác tương đương với nhau
  • Trên một cạnh bất kỳ của hình vuông, người chơi tiến hành đánh dấu trên một cạnh có hình chú chó, thường thì người chơi sẽ chọn cạnh bên trái. Khu vực hình tam giác nào gần nhất và có cạnh này thì được tính là khu vực có chó

Những quân cờ chó thường dùng

Những quân cờ chó thường dùng
Những quân cờ chó thường dùng

Khi đã có được bàn cờ, thì việc tìm kiếm những quân cờ là điều kiện bắt buộc phải làm tiếp theo. Vì cách chơi cờ chó yêu cầu người chơi phải di chuyển các quân cờ, nhưng đừng quá lo lắng.

Chúng ta hoàn toàn có thể tìm những vật dụng xung quanh bản thân mình, những đồ vật nào có kích thước nhỏ hoặc vừa là được nhé. Thông thường thì người chơi sẽ chọn những vật như nắp chai, cục tẩy hay những mảnh vỡ của viên gạch. 

Đừng quên tìm hai cặp quân, trong đó các cặp phải giống nhau để có thể giúp chúng ta nhận biết đâu là của mình và đâu là của địch nhé.

Cách sắp xếp bàn cờ chó chuẩn nhất

Cách sắp xếp bàn cờ chó chuẩn nhất
Cách sắp xếp bàn cờ chó chuẩn nhất

Khi đã đủ những yếu tố bên trên, thì người chơi sẽ tiếp tục đến với việc sắp xếp những quân cờ lên bàn cờ. Khi sắp các quân một cách hợp lý thì quá trình chơi cờ mới diễn ra suôn sẻ được nhé.

Cách chơi cờ chó thường sẽ quy định những cách xếp quân như sau:

  • Cách 1: tiến hành đặt các quân cờ của người chơi lên trên một đường chéo
  • Cách 2: tiến hành đặt các quân cờ của người chơi lên cùng một cạnh 

Cách chơi cờ chó chi tiết nhất nên biết

Cách chơi cờ chó chi tiết nhất nên biết
Cách chơi cờ chó chi tiết nhất nên biết

Sau khi mọi người đã xem qua các thông tin cũng như giới thiệu sơ qua cách chơi cờ chó. Thì bây giờ chính là lúc mà chúng ta cần đi vào chi tiết cách chơi, cũng như những lưu ý nên tránh khi tham gia trò chơi này.

Trước tiên, ở bất kỳ trò chơi nào, thì chúng ta đều cần phải tìm ra một người đi đầu tiên. Để xác định được yếu tố này, hãy tiến hành oẳn tù tì với nhau xem ai là người thắng để tiến hành đi đầu tiên. Ở bước này thì mọi người được phép tùy ý tìm cách chọn ra người đi đầu nhé (vì không có các quy định về chọn ra người đi đầu tiên).

Khi tìm ra người đi đầu, thì người này sẽ được quyền chọn quân cờ mà họ yêu thích trên bàn cờ. Khi đã xác định chọn bất kỳ quân cờ nào, thì phải chơi cho đến khi ván cờ kết thúc, không được phép thay đổi hay bất kỳ hành động gì khác.

Trong cách cách chơi cờ chó, thì có quy định mỗi lượt chơi thì mỗi người chơi chỉ được di chuyển một quân cờ. Những quân cờ sẽ được di chuyển theo cạnh của hình vuông hay theo các đường chéo để tới được các điểm giao nhau. Tuy nhiên, người chơi cần lưu ý rằng không được phép di chuyển quân cờ vào ngay cạnh hình vuông đang có chó canh.

Khi đến lượt chơi của người chơi nào, nhưng lại đang trong thế bí (tức là không biết di chuyển đường nào) thì thường sẽ xem người chơi đó là thua cuộc. Và hai người chơi bắt đầu lại một ván cờ chó mới để tiếp tục chơi. Ví dụ đơn giản, mọi người có thể nhìn lên hình, thì quân cờ xanh lá đang trong thế bí, tức là không thể di chuyển chồng lên nhau hay chồng lên quân cờ của đối thủ và không được đi qua ô có chó đang canh.

Một số lưu ý mà mọi người nên biết trong cách chơi cờ chó, để có thể giúp bạn có được một ván cờ thật vui vẻ và sôi nổi:

  • Mọi người có thể quy định một phần thưởng khi tìm ra người thắng cuộc cuối cùng, tức là giành được 2 trận thắng trong 3 trận thi đấu
  • Hoặc nếu như không muốn quy định phần thưởng thì có thể quy định một hình phạt nào đó, để khi tìm ra được người thắng cuộc thì người đó được quyền phạt người thua kia

Lời khuyên khi chơi cờ chó

Lời khuyên khi chơi cờ chó
Lời khuyên khi chơi cờ chó

Sau khi đã nắm được những thông tin hữu ích cũng như cách chơi cờ chó căn bản nhất. Thì chắc có lẽ ai cũng đang háo hức muốn trải nghiệm ngay với những người thân xung quanh chúng ta rồi phải không nào.

Nhưng để có thể chơi một cách vui vẻ hay trò chơi diễn ra tốt đẹp nhất, thì dưới đây là những lời khuyên bổ ích mà mình muốn gửi đến cho mọi người:

  • Độ tuổi nên chơi: đây là một trò chơi tuổi thơ, nên thường sẽ không quá khó khăn trong việc tìm những người tham gia. Nhưng việc quy định độ tuổi có lẽ sẽ khá quan trọng, vì nếu chơi cùng trẻ con thì nên chỉ hoặc chơi với những bé đã đủ lớn, có thể từ 10 tuổi trở lên là hợp lý nhất nhé
  • Không gian chơi: những người chơi nên chọn những không gian đủ lớn, để có thể chơi một cách vui vẻ và cùng nhau trò chuyện để cuộc chơi không trở nên quá căng thẳng
  • Chiến thuật chơi: nếu như bạn có sự chuẩn bị nhất định về chiến thuật thì việc giành được chiến thắng trước một người là không quá khó khăn. Do đó, mọi người nên tìm hiểu cũng như thử thi đấu với nhiều người để tìm cho mình được nhiều chiến thuật, nhằm có thể áp dụng với nhiều đối thủ khác nhau mà mình sẽ đối đầu

Tổng kết cách chơi cờ chó

Qua những thông tin trên, mình mong rằng mọi người đã nắm rõ được cách chơi cờ chó cũng như nhiều thông tin khác. Cùng với đó là một số lời khuyên bổ ích để chúng ta có thể chơi được vui vẻ hơn với bạn bè hay người thân của mình. Chúc mọi người có thời gian chơi cờ vui vẻ và gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Viết một bình luận