Cách Chơi Tú Lơ Khơ Thắng Đến 95%

Nếu như nhắc đến trò chơi tú lơ khơ, chắc chắn sẽ không còn xa lạ với nhiều anh em yêu thích trò chơi về bài. Nhưng cách chơi tú lơ khơ thắng nhanh hoặc giành được phần thắng cao hơn thì rất ít người chơi có thể biết được.

Do đó, để giúp mọi người hiểu rõ hơn về trò chơi này cũng như các mẹo mà nhiều cao thủ ưa dùng. Hãy cùng QH88 đi vào bài viết chi tiết nhất ngay bên dưới đây.

Những điều cần biết trong cách chơi tú lơ khơ

Những điều cần biết trong cách chơi tú lơ khơ
Những điều cần biết trong cách chơi tú lơ khơ

Trước khi nằm rõ được cách chơi tú lơ khơ như các cao thủ, hay phát triển cho bản thân những chiến thuật riêng. Chúng ta đều phải nắm rõ được một vài thông tin cơ bản nhất, vì đây là yếu tố nền tảng để chúng ta có thể hiểu chi tiết nhất về trò chơi này.

Trò chơi tú lơ khơ là gì?

Trò chơi tú lơ khơ là gì?
Trò chơi tú lơ khơ là gì?

Tú lơ khơ được biết với cái tên khác là game bài Tiến lên miền Bắc, ở từng khu vực hay vùng miền khác nhau sẽ luôn có cách gọi khác nhau. Trò chơi này cũng khá tương đồng như trò Tiến lên miền Nam thân quen, được phổ biến ở khu vực miền Bắc, cùng với cách chơi và chặn bài khó hơn, nên đòi hỏi người chơi phải tư duy và vận động não nhiều hơn.

Cách chơi tú lơ khơ được xem là trò chơi kích thích trí thông minh, mang đến cho người chơi những ván chơi đầy tiếng cười, sự thoải mái cùng những phút giây quên đi những mệt mỏi, ưu phiền khi chơi cùng bạn bè. 

Tú Lơ Khơ được chơi bởi bộ bài Tú Lơ Khơ gồm 52 lá bài phổ biến, trong đó người chơi không chỉ tham gia vào trò chơi mà còn phải sát phạt nhau khiến cho những trận đấu có phút giây kịch tính, có cả sự đấu trí và cả những hồi hộp cho người tham gia.

Tất cả những gì xuất hiện trong từng ván bài đã mang đến cho người chơi những sự kỳ lạ, mới mẻ, lôi cuốn ngay từ khi bắt đầu cho tới khi kết thúc. Mỗi tính toán của bạn sẽ luôn có những kết quả khác nhau, và thắng hay thua thì đều do khả năng cũng như một phần là do sự may mắn đến với bạn nữa.

Cách chơi bài tú lơ khơ cơ bản nhất cho người chơi mới

Cách chơi bài tú lơ khơ cơ bản nhất cho người chơi mới
Cách chơi bài tú lơ khơ cơ bản nhất cho người chơi mới

Về cách chơi bài tú lơ khơ, thì có thể nói là không quá khó nhưng vẫn đòi hỏi mỗi người chơi phải nắm rõ cách chơi cũng như có cho bản thân mỗi chiến thuật riêng. Bộ bài được sử dụng trong ván chơi, sẽ là bộ bài tây 52 lá thông dụng ở nhiều trò chơi bài khác.

Để có thể bắt đầu trò chơi, số người chơi đối đa được tham gia là 4 người và tối thiểu là 2 người. Khi cuộc chơi bắt đầu, mỗi người tham gia sẽ được chia 13 lá bài. Để có thể thắng cuộc người chơi phải tìm cách hết bài trước đối thủ, ai hết bài đầu tiên sẽ được tính là giành chiến thắng, những người về sau theo thứ tự thì được quy định là về nhì, ba và chót.

Chức năng các quân bài nên biết trong tú lơ khơ

Chức năng các quân bài nên biết trong tú lơ khơ
Chức năng các quân bài nên biết trong tú lơ khơ

Trong trò chơi tú lơ khơ, quân bài được coi là mạnh nhất chính là lá hai cơ (heo cơ) và bé nhất là 3 bích. Cùng với đó, thứ tự lớn bé của các chất bài cũng được quy định trong cách chơi bài tú lơ khơ.

Những quân bài có nếu cùng số nhưng khác chất thì chúng ta sẽ so sánh lớn bé dựa vào chất bài. Chất bài trong tú lơ khơ được quy định theo thứ tự như sau: Bích < Chuồn < Rô < Cơ.

Nếu như trên tay của bạn có càng nhiều quân bài to thì cơ hội chiến thắng sẽ gia tăng, còn nếu trên tay bạn chỉ có bài rác hay các quân bài nhỏ thì bắt buộc vận dụng hết chiến thuật và mưu mẹo của mọi người để đánh bại đối thủ trong ván đấu. 

Thông thường thì nếu một ván chơi mới bắt đầu, thì người đi đầu sẽ được chọn ngẫu nhiên nhưng thông thường là người sở hữu lá 3 bích. Còn ở các ván đấu sau thì ai là người chiến thắng ván trước sẽ được đi đầu, chiều đánh sẽ là ngược chiều kim đồng hồ.

Người chơi nên sắp xếp các quân bài có trên tay theo một số quy định trong cách chơi tú lơ khơ sau đây (điều này giúp bạn sẽ giành ra bài hơn cũng như không mất thời gian suy nghĩ):

  • Bài rác: được coi là những quân bài lẻ không thể xếp chung với những quân bài khác trong tay
  • Bài đôi: được coi là những quân bài đồng màu và có giá trị như nhau (cùng số)
  • Bài xám: còn được biết là bộ ba, được tính là 3 lá bài đồng chất trên tay
  • Bài tứ quý: tức là 4 lá bài giống nhau, khi bạn có bài này thì được quyền ăn lá hai (bất kể chất nào) 
  • Bài sảnh: được coi là những quân bài có giá trị liên tiếp nhau và cùng chất thì được xếp thành một sảnh. Ví dụ như bạn có thể xếp sảnh bộ 7,8,9 đồng chất cơ với nhau. Có một vài nơi quy định lá 2 được xếp vào sảnh nhưng cũng có nơi quy định lá 2 không được xếp trong một sảnh

Luật chơi tú lơ khơ cần nắm rõ

Luật chơi tú lơ khơ cần nắm rõ
Luật chơi tú lơ khơ cần nắm rõ

Ngoài những thông tin cơ bản về tú lơ khơ, hay cách chơi tú lơ khơ cơ bản nhất. Thì chúng ta cũng nên nắm rõ các thông tin về luật thường được dùng trong bài tú lơ khơ này để có thể chơi dễ dàng hơn.

Luật chặn bài dễ hiểu nhất

Khi tham gia, người chơi đầu sẽ được đánh bất kì quân bài nào, có thể là bài lẻ (rác), bài đôi hay cả bộ ba. Người chơi nếu muốn có lượt đánh thì phải chặn được quân bài của người đi trước đó. 

Trong cách chơi tú lơ khơ, quân bài chắn bắt buộc phải lớn hơn quân bài trước đó. Nếu không còn ai có thể chặn được quân bài đó, thì đồng nghĩa với việc bạn đã cướp được cái và được quyền đi các quân bài khác. 

Ngoài ra, số bài chặn phải bằng số bài mà đối phương đánh và người chơi chỉ được so sánh khi chúng cùng chất với nhau. Nếu khác chất bài thì không được so sánh với nhau được.

Luật đền bài trong tú lơ khơ

Đây là luật nên biết nhất trong cách chơi tú lơ khơ, để tránh được bị đền oan trong một ván đấu. Nếu như người chơi bị phát hiện là đang giúp đỡ người chơi khác, cố tình không chặn bài giúp người khác về nhất khi bị phát hiện bạn sẽ bị đền bài.

Nếu như bạn thua cuộc mà trên tay vẫn còn những quân cơ ví dụ như heo hoặc tứ quý thì khi đó sẽ phải chịu phạt theo quy định ban đầu.

Ngoài ra, nếu không được người thắng cuộc sẽ phải hủy, trường hợp này chỉ có thể xảy ra khi còn duy nhất một người và những người khác đã bỏ cuộc thì ván bài này phải hủy bài và không được tính điểm.

Cách tính điểm đơn giản

Cách tính điểm đơn giản
Cách tính điểm đơn giản

Trong cách chơi tú lơ khơ, nếu người đánh lá bài cuối cùng và hết bài, thì ván bài đó sẽ hoàn tất, những người khác còn bài trong ván bài bắt buộc phải hạ bài xuống, nếu người chơi nào còn nhiều lá bài nhất thì được xem là người thua cuộc. Người thua cuộc trong ván bài sẽ phải chịu những hình phạt như sau:

  • x3 cược với là bài 2 màu đen
  • x6 cược cho lá bài 2 màu đỏ bất kỳ trong bộ bài
  • x10 cược nếu còn tứ quý trong bộ bài khi ván kết thúc

Một vài mẹo hay của cao thủ thường áp dụng

Một vài mẹo hay của cao thủ thường áp dụng
Một vài mẹo hay của cao thủ thường áp dụng

Khi đã nắm được các thông tin về cách chơi tú lơ khơ hay những chức năng và luật khác trong trò chơi. Chúng ta nên tìm hiểu qua một vài cách chơi của cao thủ thường dùng trong ván chơi.

Không được quên cách chơi tú lơ khơ

Cách chơi tú lơ khơ như đã nói bên trên, thực sự là không quá khó đối với nhiều người chơi. Nhưng nếu để chơi giỏi hơn, mà cách chơi bạn lại không thể nắm vững thì không thể chơi những chiến thuật phức tạp hơn.

Điều này cũng dễ hiểu, bởi vì với những cao thủ, những điều cơ bản nhất chính là vũ khí để đối đầu với các đối thủ khác. Vì những thứ cơ bản nhất thường bị nhiều người chơi bỏ qua, đôi khi lại quên hoặc nhầm luật chơi.

Luôn tập trung cao độ khi tham gia trò chơi

Luôn tập trung cao độ khi tham gia trò chơi
Luôn tập trung cao độ khi tham gia trò chơi

Cách chơi tú lơ khơ không chỉ chờ ăn bài mà còn phải biết nhả bài. Việc nhả bài cho người bên cạnh là một điều rất khó khăn. Bởi vì nếu người đó ăn bài thì bạn sẽ bị phạt theo mức cược đã quy định. Chính vì thế, bạn luôn phải tập trung để phán đoán các lá bài của đối phương có thể sở hữu. Không phải chỉ quan sát người kế mình, mà cần phải quan sát tất cả các đối thủ khác trong bài chơi.

Thêm vào đó, cần phải ghi nhớ những quân bài đã  người khác đánh ra, những quân bài đã được người khác ăn. Đoán xem những quân bài của mọi người là gì để có thể triển khai chiến thuật của mình. 

Phán đoán là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong cách chơi tú lơ khơ, vì nếu bạn đoán sai, bạn sẽ bị dễ thua. Hoặc nếu như bạn nhả sai, khiến bạn không ăn được bất kỳ lá bài nào. Để chiến thuật một cách nhanh chóng không chỉ cần ăn bài nhanh, mà cần có tư duy trong chiến thuật.

Chạy điểm nhanh chóng và hiệu quả

Chạy điểm nhanh chóng và hiệu quả
Chạy điểm nhanh chóng và hiệu quả

Chạy điểm trong bài tú lơ khơ, sẽ giúp bạn chiến thắng nhanh chóng hơn. Nhưng chạy điểm cũng phải có chiến thuật hợp lý. Người chơi nên giải thoát các con bài có giá trị lớn hay các cặp bài, điều này sẽ khiến cho bạn hạn chế được việc gia tăng điểm trong trường hợp là người thua cuộc.

Nhưng cũng phải nắm bắt tâm lý và cách chơi của những người chơi khác. Điều này sẽ tránh được việc người chơi khác bẫy các bạn hay quá tự tin vào cách đánh hiện tại của bản thân.

Tổng kết cách chơi tú lơ khơ

Qua bài viết, cảm ơn mọi người đã quan tâm đến những thông tin về cách chơi tú lơ khơ cũng như những mẹo chơi hay. Để từ đó, mọi người có thể thời tập luyện cũng như giành cho bản thân những chiến thuật hay nhất để có thể chơi với bạn bè xung quanh. Chúc mọi người có thời gian chơi vui vẻ cùng người thân.

Viết một bình luận