Cách Làm Quản Trò Ma Sói Dễ Hiểu Và Hiệu Quả

Khi nhắc tới tựa game Ma sói, chắc hẳn ai ai cũng đã từng tham gia vào trò chơi này cùng bạn bè. Cùng với đó là cách làm quản trò ma sói luôn đòi hỏi người chơi phải nắm rõ nhiều nguyên tắc bắt buộc và cơ bản trong trò chơi.

Nhưng rất ít người biết được cần nắm rõ những thông tin gì cũng như hỗ trợ những người tham gia ra sao. Để giúp mọi người hiểu rõ được vấn đề này, QH88 sẽ đưa các bạn đến với bài viết chi tiết bên dưới đây.

Điều cần nắm rõ trước khi biết cách làm quản trò ma sói

Điều cần nắm rõ trước khi biết cách làm quản trò ma sói
Điều cần nắm rõ trước khi biết cách làm quản trò ma sói

Ma sói luôn là tựa game đứng đầu trong thể loại Board Game chơi cùng bạn bè với số lượng lớn. Những vai trò trong game đều có những sự quan trọng nhất định, trong đó có thể nói đến quản trò của tựa game này.

Nhưng trước khi đến với cách làm quản trò ma sói, thì chúng ta cần phải nắm thật rõ luật của trò chơi này. Ma sói được coi là tựa game mang tính tranh luận, biện hộ và cả đàm phán. Người chơi phải dùng ngôn ngữ cơ thể lẫn khả năng thuyết phục người khác với mục đích sống sót đến cuối cùng.

Bối cảnh của tựa game đầy kịch tính

Bối cảnh của tựa game đầy kịch tính
Bối cảnh của tựa game đầy kịch tính

Trò chơi cho chúng ta thấy một châu Âu ở thời trung cổ, có một chàng trai Wilhelm vô tình đã đắc tội với một phù thủy, điều này khiến ông bị dính một lời nguyền khủng khiếp. Lời nguyền đó được biết đơn giản là: “Người sẽ trở thành một loài thú dữ vào giữa đêm khuya, ngươi và cả con cháu ngươi sẽ luôn bị loài người săn đuổi”. 

Vào đêm hôm đó, Wilhelm cùng ba người con của mình đã biến hình thành sói và tàn sát hết những người trong làng. Việc tàn sát vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều ngôi làng lân cận, nhưng khi họ di chuyển tới Estonia thì bị bắt giữ và chịu án tử hình. Tuy nhiên có một người con của ông đã cố gắng trốn thoát được và người con ấy thề sẽ tiếp tục trả thù loài người. Người con đó tự xưng bản thân là Werewolf. Từ đó, truyền thuyết về Werewolf đã được ra đời…

Những điều cơ bản không thể bỏ qua về tựa game này

Những điều cơ bản không thể bỏ qua về tựa game này
Những điều cơ bản không thể bỏ qua về tựa game này

Cách làm quản trò ma sói sẽ yêu cầu người chơi rất nhiều, đặc biệt là những điều cơ bản phải nắm được. Đặc biệt là chúng ta phải nắm rõ được một vài nhân vật thường dùng trong tựa game này, có thể xem nhanh qua bên dưới:

  • Ma sói (có chức năng giết các dân làng): được hoạt động ở mỗi đêm, ma sói sẽ được chọn giết một dân làng trong quá trình hoạt động
  • Dân làng (cùng nhau thảo luận để tìm ra các con sói): cùng nhau tìm ra sói và có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các chức năng khác
  • Tiên tri (có thể giúp dân làng tìm ra sói): ở mỗi đêm, tiên tri được phép soi một người để tìm ra sói (do đó cần phải đưa ra quyết định thật chính xác)
  • Bảo vệ (có thể cứu 1 người): ở mỗi đêm sẽ được chọn một người để bảo vệ (có thể là dân làng hoặc tiên tri
  • Thợ săn (có thể chọn người chết theo mình): nếu bị chết trong đêm thì được quyền chọn người chết theo mình, nhưng nếu đêm chọn ai mà sáng hôm sau không chết thì thợ săn bị treo cổ

Cách làm quản trò ma sói chuyên nghiệp nhất

Cách làm quản trò ma sói chuyên nghiệp nhất
Cách làm quản trò ma sói chuyên nghiệp nhất

Bây giờ chúng ta sẽ đến với phần quan trọng nhất của bài viết, chính là cách làm quản trò ma sói của những người cao thủ trong trò chơi hấp dẫn này. Để hoàn thành được tròn vai trò này thì đòi hỏi chúng ta cần có nhiều yếu tố khác nhau, chứ không hề đơn giản như các trò chơi khác.

Thiết lập trò chơi với các người chơi

Thiết lập trò chơi với các người chơi
Thiết lập trò chơi với các người chơi

Đây là bước đầu tiên trong cách làm quản trò ma sói, mới nghe qua chắc hẳn ai cũng sẽ cảm thấy dễ dàng đúng không nào? Ở bước này thì có thể bạn không cần phải nhớ kỹ, vì trong trò chơi cũng có tờ hướng dẫn giúp bạn có thể xây dựng nền tảng cơ sở của trò chơi:

  • Nếu 8-9 người, thì có thể dùng 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 2 sói và còn lại là dân
  • Nếu 10-11 người, thì có thể dùng 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 3 sói và còn lại là dân
  • Nếu từ 12 người trở lên thì sẽ có thêm một vài nhân vật khác như Thần tình yêu, già làng, thổi sáo, phù thủy và cảnh sát trưởng… Có thể xem thêm ở tờ hướng dẫn nhé

Nhưng nếu chỉ vậy thôi thì cách làm quản trò ma sói lại đem cho những người chơi dễ bị chán và không muốn thảo luận sôi nổi. Bạn cần phải trở thành một “nhà quản trị nhân sự” – có nghĩa là bạn cần hiểu rõ được tình hình nhân sự và những mối quan hệ của họ. 

Qua đó, bạn dễ dàng biết Làng của mình, phe Dân sẽ mạnh hơn hay là phe Sói sẽ mạnh hơn, để có thể thiết lập các nhân vật phù hợp để cuộc chơi sẽ cân bằng hơn. Điều này giúp tăng tính hấp dẫn và trò chơi diễn ra sôi nổi hơn.

Có thể hiểu như sau: Nếu mọi người là những người chưa quen nhau lâu, phe Dân thường có xu hướng yếu hơn phe Sói, nên bạn cần phải thêm các bài chức năng để phe Dân được cân bằng lại. Bám sát vào tờ hướng dẫn có thể nói là một điều tốt, nhưng đừng quá máy móc sẽ khiến cho trận game không còn hấp dẫn và sáng tạo.

Biết cách phổ biến luật cho những người tham gia

Biết cách phổ biến luật cho những người tham gia
Biết cách phổ biến luật cho những người tham gia

Đối với một nhóm chơi đã chơi lâu thì cách làm quản trò ma sói sẽ không quá khó. Nhưng sẽ luôn có nhiều người mới tham gia, vì vậy Quản trò lúc nào cũng đóng một vai trò đặc biệt trong việc phổ biến và giải thích các thuật ngữ cho người chơi. 

Bởi vì nếu chỉ 1 thành viên chưa hiểu luật chơi, rất dễ dẫn đến việc trò chơi đang diễn ra phải gián đoạn liên tục, thậm chí phải chơi lại từ đầu. Chẳng hạn như gọi đến lượt mà không ai chịu dậy, vì họ không hề hay biết mình đang cầm vai trò gì trong trò chơi.

Ngoài ra, một số trò chơi Ma sói hiện nay có nhiều luật khác nhau, bạn cần thống nhất được luật chung của trò chơi với các thành viên tham gia, hoặc thêm thắt vài ba “luật rừng” do mọi người nghĩ thêm  để trò chơi của các bạn trở nên độc đáo hơn.

Biết cách dẫn truyện để điều khiển được trò chơi

Dẫn truyện luôn là yếu tố quan trọng để trò chơi được diễn ra đúng theo kế hoạch, nên cách làm quản trò ma sói luôn đòi hỏi người thực hiện phải nắm rõ cách thức dẫn truyện. Thông thường thì mọi người hay dùng một câu nói khá thân thuộc như: “Đêm đến cả làng đi ngủ. Sói hãy thức dậy… hãy chọn người rồi ngủ đi…

Nhưng điều này sẽ khiến cho trò chơi không được sáng tạo, do đó nếu là một người quản trò chuyên nghiệp. Bạn có thể dùng những lời dẫn thật truyền cảm và gây háo hức cho người chơi như: “Trời tối, ánh trăng tròn lên cao, tất cả chìm sâu trong giấc ngủ… Những con sói bắt đầu thức dậy và…

Vào ban ngày, bạn nhất định phải nói giọng to để tất cả các phe đều có thể nghe rõ hiệu lệnh tuân theo, đặc biệt là nếu chơi với một nhóm đông người. 

Ngoài ra, những hành động khác như chỉ tay, hay gọi các chức năng hoặc thông báo của bạn có thể rất dễ gây ảnh hưởng tới việc suy luận của những người chơi. Do đó, thật chú ý tới những cử chỉ của bạn để mức ảnh hưởng nằm ở mức nhỏ nhất trừ khi bạn cố tình nhé.

Cải thiện và điều phối được không khí cuộc chơi

Cải thiện và điều phối được không khí cuộc chơi
Cải thiện và điều phối được không khí cuộc chơi

Cách làm quản trò ma sói chuyên nghiệp thì việc biết điều phối không khí trong cuộc chơi cũng rất quan trọng. Khi trò chơi đang diễn ra, hãy cố gắng pha trò hài hước nhưng phải nghiêm túc đúng lúc. 

Vì sự pha trò, vui tính của bạn sẽ khiến trò chơi có thêm tiếng cười, giúp cuộc chơi thoải mái hơn. Nhưng vẫn phải có sự nghiêm khắc và kỷ luật nhất định. Nếu một người chơi vi phạm luật, thì hãy thẳng thắn nói cho họ biết, đừng sợ hay ngại mà khiến cuộc chơi mất vui.

Bạn cũng cần phải đi và di chuyển thật nhiều vào. Vì trong buổi tối mọi người sẽ không hoặc khó phát hiện ra bạn đang gọi ai, nhưng ở ban ngày thì họ sẽ cần sự giúp đỡ của bạn nếu đi đến gần.

Sửa chữa những sai lầm diễn ra trong trò chơi

Cách làm quản trò ma sói luôn hướng đến sự chuyên nghiệp cho người giữ vai trò này, nhưng bạn biết đấy, ai mà chẳng có lúc mắc phải sai lầm? Chẳng hạn như bạn lỡ thông báo sai người chết, hay quên gọi chức năng.. khiến cho nhiều người chơi cãi lộn lẫn nhau.

Nhưng đừng quá lo lắng, mọi thứ sẽ vẫn ổn thôi. Hãy nhớ, khi mắc phải bất kỳ sự nhầm lẫn nào, bắt buộc bạn phải giải quyết nó ngay lập tức nhằm đưa ảnh hưởng tới game là nhỏ nhất.

Kết thúc và giải thích diễn biến của trò chơi

Cái hay của trò chơi Ma sói và cách làm quản trò ma sói chính là khi kết thúc trò chơi, mọi người sẽ được tường thuật những gì đã xảy ra để biết được những cái hay và dở, những bước tiến triển hoặc bước ngoặt đặc biệt trong trò chơi.

Do đó, là một quản trò, bạn luôn là người nắm bắt được diễn biến trò chơi một cách chi tiết nhất. Nếu như không thể nhớ đủ tốt thì hãy viết note lại để có thể trình bày lại với mọi người một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

Tổng kết cách làm quản trò ma sói

Có thể nói cách làm quản trò ma sói rất thú vị cho những ai yêu thích vị trí quan trọng nhất trong trò chơi này. Nó luôn có những quyền lực rất cao ở trò chơi, không chỉ đơn giản là làm cho game trở nên vui hơn mà còn giúp bạn rèn luyện được nhiều kỹ năng mềm. Với những gì ở trên, mình mong rằng mọi người đã có đủ thông tin để có thể tập luyện và thực hành cùng bạn bè.

Viết một bình luận